“Work-life balance” có phải là tiêu chuẩn thành công trong 2022? (P2)

Nhiều người quan tâm cân bằng công việc cuộc sống hơn cả thu nhập…

Vượt cả thu nhập, cân bằng công việc và cuộc sống đang là điều quan trọng nhất khi tìm việc của nhiều người, theo một khảo sát.

Cân bằng trong công việc và cuộc sống (work-life balance) là yếu tố quan trọng nhất với các ứng viên Việt Nam đang tìm việc trong năm 2022, theo báo cáo mới nhất của công ty giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Grove HR và công ty chuyên về phân tích dữ liệu YouGov (Anh).

Cụ thể, gần ba phần tư (73%) người lao động đánh giá sự cân bằng công việc và đời sống là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định nhận một công việc mới. Sự cân bằng ở đây có thể là công việc linh hoạt, không làm thêm ngoài giờ, và tiền ngoài giờ.

Chế độ lương bổng và đãi ngộ đứng thứ hai (72.9%), và an toàn chức nghiệp đứng thứ ba (69%). Nghiên cứu được dựa trên câu trả lời của 1.010 người Việt Nam vào tháng 10/2021. Trong đó, 71% có độ tuổi từ 18 đến 34 và 70% sống ở thành thị.

(Các yếu tố quan trọng để ứng viên quyết định nhận một việc mới. Nguồn: Grove HR)

Ông Bảo Nguyễn, Giám đốc Grove HR, cho biết việc tuyển dụng và duy trì đội ngũ nhân viên vẫn tiếp tục là thử thách lớn cho các công ty ở thành thị hay khu công nghiệp, đặc biệt là khi hàng ngàn người lao động đã về quê sau giãn cách xã hội năm 2021.

Theo ông, hiện việc thu hút người lao động không chỉ đơn thuần dựa vào mức lương bổng hấp dẫn. Người lao động muốn có nhiều hơn từ công việc của mình. “Tuy giãn cách xã hội đã kết thúc, các xu hướng như làm việc từ xa hay làm việc linh hoạt sẽ còn tiếp tục. Vì thế, để duy trì những nhân viên giỏi và tốt nhất, các công ty cần đầu tư vào các công cụ hay kỹ thuật để đem đến sự cân bằng cuộc sống và công việc tốt nhất cho nhân viên của họ”, ông đánh giá.

Báo cáo cũng cho biết rằng gần một nửa người lao động (49%) có ý định thay đổi việc làm trong năm 2022. So với đỉnh dịch năm 2021, con số này chỉ thấp hơn 2%, và tương đồng với xu hướng toàn cầu.

Tuy nhiên, để thu hút người lao động, các công ty cần đưa ra một chế độ lương bổng và đãi ngộ tốt, đặc biệt khi phần lớn người lao động mong muốn mức lương cao hơn trong khoảng 10% đến 30% so với mức lương hiện tại.

(Quan điểm về môi trường làm việc lý tưởng của ứng viên (% là tỷ lệ ủng hộ tiêu chí). Nguồn: Grove HR)

Chỉ một trong mười (11%) sẽ cân nhắc đổi việc với mức lương chỉ tăng dưới 10%. Ở mặt khác, hơn một phần ba (36%) sẽ nghỉ việc nếu lương của họ bị cắt giảm 10% – điều này nhấn mạnh khó khăn của các công ty trong việc giữ chân người lao động trong thời kỳ “bình thường mới.”

Môi trường làm việc lý tưởng cũng đã biến đổi trong thời kỳ đại dịch. Người Việt Nam muốn một môi trường làm việc linh hoạt, với 40% mong muốn kết hợp làm việc tại công sở và làm việc từ xa trong năm 2022. Chỉ một phần năm (21%) muốn làm việc toàn thời gian tại công ty, và 16% muốn làm việc từ xa toàn thời gian.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *